Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại là thắc mắc được nhiều người quan tâm khi quyết định nâng cấp không gian nhà bếp. Cả hai phân loại đều có ưu nhược điểm nhất định. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động, đặc điểm và sự khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại, từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất.

1. Bếp từ là gì? Bếp hồng ngoại là gì? hoạt động như thế nào?

Để có cái nhìn tổng quan hơn về bếp từ và bếp hồng ngoại, chúng tôi xin phép trình bày thông tin dưới dạng bảng sau:

Bếp từ Bếp hồng ngoại
Khái niệm Bếp từ là một loại bếp điện hiện đại sử dụng từ trường để làm nóng trực tiếp đáy nồi, chảo có chất liệu nhiễm từ (thường là đáy nồi bằng sắt hoặc hợp kim) Bếp hồng ngoại là một loại bếp điện hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Khi dòng điện chạy qua mâm nhiệt bên trong bếp, chúng sẽ nóng lên và phát ra tia hồng ngoại.
Vùng nấu nóng Chỉ vùng đáy nồi tiếp xúc bếp. Toàn bộ vùng nấu và đáy nồi.
Loại nồi nấu Chỉ sử dụng nồi có đáy từ. Có thể sử dụng với mọi loại nồi.
Nguyên lý hoạt động Dòng điện chạy qua cuộn dây cảm ứng tạo ra từ trường biến thiên. Khi đặt nồi có đáy từ lên bếp, từ trường này sẽ tác động sinh nhiệt, làm nóng đáy nồi và thức ăn.  Một bộ phận bên trong bếp tạo ra tia hồng ngoại, chiếu trực tiếp lên bề mặt bếp và đáy nồi, làm chúng nóng lên. Tiếp đó, nhiệt lượng sinh ra sẽ làm chín thức ăn bên trong nồi.

2. Bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, bếp từ và bếp hồng ngoại có những điểm khác biệt cơ bản sau đây:

Tiêu chí so sánh Bếp từ Bếp hồng ngoại
Nguyên lý hoạt động Cảm ứng điện từ: Dòng điện Foucault làm nóng đáy nồi. Bức xạ nhiệt: Tia hồng ngoại làm nóng đáy nồi.
Mặt bếp Thường là mặt kính ceramic có khả năng chịu nhiệt, chịu lực, chịu sốc nhiêt tốt, sáng bóng và dễ vệ sinh Thường là mặt kính ceramic có khả năng chịu nhiệt, chịu lực, chịu sốc nhiêt tốt, sáng bóng và dễ vệ sinh.
Nồi nấu Chỉ sử dụng được với nồi có chất liệu hoặc cấu tạo đáy nhiễm từ. Dùng được cho mọi loại nồi.
An toàn Rất an toàn, mặt bếp luôn mát An toàn tương đối, mặt bếp nóng.
Hiệu suất Cao, thường > 90% Thấp hơn, thường > 60%
Tiết kiệm điện Cao hơn Thấp hơn
Độ bền Cao hơn Thấp hơn
Tốc độ nấu Nhanh hơn Chậm hơn
Tính năng Tính năng thông minh, tiện nghi hiện đại, phục vụ nhiều mục đích: hẹn giờ, khóa trẻ em, hâm nóng, tạm dừng, đun liu riu, chống tràn, gia nhiệt nhanh,… Ít tính năng hơn gồm hẹn giờ, khóa an toàn, tạm dừng, hâm nóng, hầm.
Giá thành Cao hơn Thấp hơn

3. Bếp hồng ngoại và bếp từ cái nào tốn điện hơn?

Bếp từ sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn bếp hồng ngoại. Nguyên nhân là do bếp từ chỉ làm nóng vùng tiếp xúc với đáy nồi, còn bếp hồng ngoại làm nóng cả một vùng rộng lớn trên mặt bếp. Quá trình này có thể gây lãng phí nhiệt vì một phần nhiệt lượng sẽ tỏa ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, mức tiêu thụ điện năng còn phụ thuộc khá nhiều vào công suất, thời gian sử dụng và loại thực phẩm nấu nướng. 

Với một số mẫu bếp từ Faster, nhờ ứng dụng công nghệ Inverter, khả năng tiết kiệm điện luôn được duy trì ở mức cao, đạt trên 30%. Ngoài ra, tính năng tự động chia sẻ công suất thường thấy ở bếp từ Faster nhập khẩu Đức cũng giúp các model này lọt top bếp từ tiết kiệm điện nhất.

Theo kinh nghiệm, quý khách nên lựa chọn những mẫu bếp từ có khả năng san nhiệt cùng các công nghệ tiên tiến như Inverter, Eco, Booster,… để đảm bảo hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Thêm vào đó, nên cân nhắc các yếu tố như linh kiện cao cấp, mặt kính chịu lực chịu nhiệt, sự tương thích với điều kiện khí hậu và nguồn điện sinh hoạt tại Việt Nam để chọn mua được sản phẩm phù hợp, đơn cử là các mẫu bếp từ Faster Inverter bán chạy như FS 741 G, FS 741 GI, FS 742 G, FS 836G, FS 988I, FS 986I, FS 2SIR, FS 728SI. 

4. Bếp từ hay bếp hồng ngoại cái nào kén nồi?

Về cơ bản, bếp từ kén nồi hơn bếp hồng ngoại. Bếp từ chỉ hoạt động với các loại nồi có đáy từ như inox, thép không gỉ, gang, sắt,… Trong khi đó, bếp hồng ngoại có thể sử dụng với hầu hết các loại nồi, kể cả các chất liệu ít phổ biến như thủy tinh, đất sét, nhôm,… Do đó, để khai thác tối đa hiệu suất của bếp từ, quý khách chỉ nên sử dụng các loại nồi chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho dòng sản phẩm thông minh này. 

Faster là thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất đồ gia dụng, đặc biệt là các sản phẩm nhà bếp. Cả bếp từ và bếp hồng ngoại Faster đều được sản xuất với quy trình nghiêm ngặt, chất lượng tối ưu và đa dạng mẫu mã. Tuy nhiên, về nguyên tắc hoạt động, bếp từ Faster vẫn sẽ kén nồi hơn so với bếp hồng ngoại Faster.

5. Ưu và nhược điểm 

Sau đây là bảng tổng hợp ưu nhược điểm của bếp từ và bếp hồng ngoại:

Bếp từ Bếp hồng ngoại
Ưu điểm – Nấu ăn nhanh chóng, tiện lợi.

– Tiết kiệm điện nhờ công nghệ Inverter.

– An toàn tuyệt đối, mặt bếp luôn mát.

– Thiết kế hiện đại, thanh lịch.

– Dễ dàng vệ sinh, chùi rửa.

– Tính năng thông minh, tiện ích vượt trội.

– Giá thành rẻ

– Hoạt động đơn giản, linh hoạt, dễ sử dụng.

– Dùng được cho mọi loại nồi.

Nhược điểm – Giá thành cao.

– Chỉ dùng được với nồi có đáy từ.

– Cấu tạo tương đối phức tạp, cần bảo dưỡng kỹ hơn.

– Một số mẫu nhập khẩu cần chờ đợi linh kiện nếu muốn thay mới và chi phí sửa chữa cũng tương đối cao.

– Tốn điện hơn.

– Tốc độ nấu ăn chậm hơn.

– Mặt bếp nóng lên khi hoạt động dễ gây bỏng nếu người dùng sơ ý, bất cẩn.

6. Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Để có thể lựa chọn được loại bếp phù hợp với gia đình mình, quý khách nên cân nhắc các tiêu chí sau đây:

Tiêu chí lựa chọn Diễn giải chi tiết
Ngân sách Nếu ưu tiên tiết kiệm chi phí, chọn bếp hồng ngoại.
Tần suất sử dụng Nếu nấu nướng thường xuyên, bếp từ sẽ là lựa chọn tốt hơn.
Loại nồi hiện có Nếu đã có nhiều loại nồi, bếp hồng ngoại sẽ linh hoạt hơn.
Không gian bếp Nếu yêu thích phong cách nhà ở sang trọng và hiện đại, bếp từ sẽ đáp ứng tốt hơn về mặt thẩm mỹ.
An toàn Nếu ưu tiên sự an toàn (nhà có trẻ nhỏ), bếp từ là lựa chọn tốt hơn.

Việc lựa chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người. Nhìn chung, mỗi phân loại bếp sẽ nhắm đến từng đối tượng khác nhau:

  • Chọn bếp từ nếu bạn là người có nhu cầu nấu ăn nhanh, tiết kiệm điện, yêu thích công nghệ hiện đại và sẵn sàng đầu tư, chi trả.
  • Chọn bếp hồng ngoại nếu bạn là người có ngân sách hạn chế, không thường xuyên nấu nướng, không quá quan trọng về tốc độ chế biến, ưu tiên sự đơn giản tiện lợi và đã có nhiều loại nồi tại nhà được làm từ các chất liệu khác nhau.

Lựa chọn nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Cả hai loại bếp đều có ưu và nhược điểm riêng. Bất cứ khi nào cần hỗ trợ, liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline miễn phí để được tư vấn kịp thời và nhận ngay ưu đãi dành riêng cho bạn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Messenger
Cửa hàng