Bếp từ và bếp hồng ngoại đã trở thành những thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Sự khác biệt giữa hai loại bếp chủ yếu nằm ở cấu tạo mâm từ, mâm nhiệt.
Vậy mâm từ và mâm nhiệt là gì? Chúng có những ưu nhược điểm ra sao? Bài viết này của Faster sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại linh kiện này để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho căn bếp nhà mình.
1. Mâm từ là gì?
Định nghĩa
Mâm từ là một bộ phận quan trọng của bếp từ, được cấu tạo từ các vật liệu có từ tính và cuộn dây đồng, góp phần quyết định nên giá thành, chất lượng và độ bền của thiết bị. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây sẽ sinh ra từ trường. Khi đặt một vật dẫn điện như đáy nồi nhiễm từ tính lên trên mặt kính, từ trường này sẽ cảm ứng ra các dòng điện Foucault trong đáy nồi, làm nóng đáy nồi và truyền nhiệt làm chín thức ăn.
Cấu tạo
Một mâm từ điển hình được cấu tạo từ các vòng dây đồng và thanh chắn từ.
Nguyên lý hoạt động
Dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây tạo ra từ trường liên tục thay đổi, nhận diện bề mặt nấu nhiễm từ. Từ trường này cảm ứng ra các dòng điện Foucault trong đáy nồi. Dòng điện Foucault tác động khiến các phân tử ở đáy nồi dao động mạnh, sinh ra nhiệt lượng làm nóng đáy nồi và thức ăn.
Ưu nhược điểm
Ưu điểm | |
Tiện lợi | Dễ dàng điều khiển nhiệt độ nấu, thời gian gia nhiệt cực nhanh, kiểm soát quá trình nấu nướng một cách chính xác ngay lập tức. |
An toàn | Tự động nhận diện đáy nồi, không làm nóng mặt kính bếp xung quanh. |
Thân thiện | Bầu không khí bếp luôn dễ chịu, không bị nóng bức, có thể chạm tay lên các vùng nấu xung quanh chưa có nồi. |
Tiết kiệm | Hiệu suất đốt nóng tới 90% do không thất thoát nhiệt ra môi trường và các vùng nấu xung quanh. |
Nhược điểm | |
Giá cao | Giá thành cao so với mâm nhiệt. |
Kén nồi | Chỉ dùng được với nồi có đáy từ. |
2. Mâm nhiệt là gì?
Định nghĩa
Mâm nhiệt là một bộ phận quan trọng của bếp hồng ngoại. Đây là một tấm kim loại phẳng, thường được làm từ hợp kim chịu nhiệt, có khả năng chuyển hóa năng lượng điện thành nhiệt năng. Khi dòng điện chạy qua mâm nhiệt, cuộn dây điện trở (các lõi điện bên trong) được đốt nóng truyền nhiệt tới đáy nồi, nấu chín thức ăn. Mâm nhiệt có hiệu suất càng cao thì càng giảm tiêu hao điện, rút ngắn thời gian đứng bếp.
Cấu tạo
Một mâm nhiệt điển hình thường bao gồm tấm kim loại chịu nhiệt bằng hợp kim nhôm hoặc sắt, điện trở nung nằm bên trong hoặc phía sau và lớp cách nhiệt giúp đảm bảo an toàn.
Nguyên lý hoạt động
Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua điện trở nung bên trong mâm nhiệt. Điện trở nung sẽ nóng lên do tác dụng của dòng điện. Nhiệt từ điện trở truyền qua tấm kim loại và tỏa ra môi trường xung quanh, làm nóng đáy nồi đặt trên bề mặt bếp. Sau đó, nhiệt từ đáy nồi truyền vào làm chín thức ăn.
Ưu nhược điểm
Ưu điểm | |
Giá rẻ | So với mâm từ, mâm nhiệt có giá thành thấp hơn. |
Không kén nồi | Có thể sử dụng với mọi loại nồi, kể cả thuỷ tinh, gốm. |
Dễ sử dụng | Chiên, xào, kho, hầm hiệu quả hơn do nhiệt lượng lên đều, liên tục. |
Nhược điểm | |
Nấu chậm | Thời gian đun nấu bằng mâm nhiệt thường lâu hơn mâm từ. |
Tốn điện | Hiệu suất chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng thấp hơn mâm từ. |
An toàn thấp | Mặt bếp nóng khi chạm vào, không an toàn. |
3. Bảng so sánh mâm từ và mâm nhiệt
Sau đây là bảng tổng hợp so sánh mâm từ và mâm nhiệt chi tiết nhất.
Tiêu chí | Mâm từ | Mâm nhiệt |
Ứng dụng | Bếp từ | Bếp hồng ngoại (bếp điện) |
Nguyên lý hoạt động | Cảm ứng điện từ | Đốt nóng trực tiếp bằng điện trở |
Vật liệu | Cuộn dây đồng | Hợp kim chịu nhiệt (nhôm, sắt) |
Hiệu suất truyền nhiệt | Cao, trực tiếp vào đáy nồi | Thấp, truyền nhiệt qua không khí |
Thời gian đun nấu | Rất nhanh | Khá chậm |
Tiêu thụ điện năng | Thấp hơn | Cao hơn |
An toàn | Rất cao, mặt bếp luôn mát | Thấp, mặt bếp nóng |
Loại nồi sử dụng | Nồi có đáy từ | Hầu hết các loại nồi |
Độ bền | Cao, ít bị hư hỏng | Tùy thuộc vào chất lượng vật liệu, có thể bị oxy hóa, cong vênh |
Giá thành | Cao hơn | Thấp hơn |
Ảnh hưởng sức khỏe | Không có bức xạ điện từ có hại | Có thể sinh ra một lượng nhỏ bức xạ hồng ngoại |
Độ ồn hoạt động | Êm ái, ít tiếng ồn | Có thể tạo ra tiếng kêu lẹt xẹt |
4. Mâm từ, mâm nhiệt hãng nào tốt nhất?
Đến thời điểm hiện tại, hai hãng sản xuất mâm từ, mâm nhiệt tốt nhất trên thị trường có thể kể đến là EGO và Copreci – Eika, được nhiều thương hiệu sản xuất bếp nổi tiếng hàng đầu tin tưởng lựa chọn.
Thương hiệu E.G.O
E.G.O là tập đoàn công nghệ cao của CHLB Đức thành lập từ năm 1931, nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất linh kiện cho bếp điện từ, đặc biệt là mâm từ, mâm nhiệt.
Về mâm từ E.G.O
Mâm từ EGO được cấu tạo từ các vòng dây đồng to, dày, bền, chặt, mật độ xếp khít nhau tạo ra từ trường đều và mạnh hơn các loại khác, giúp kiểm soát quá trình nấu với độ chính xác tuyệt đối và ngay lập tức vì chỉ vùng nấu có đáy nồi chứa từ mới được làm nóng và truyền nhiệt vào thức ăn.
Mâm từ E.G.O có số lượng thanh chắn từ nhiều. Phần trên của mâm từ và phía dưới mặt kính có tấm fit cao cấp để cách nhiệt, cách điện, ngăn nhiệt không truyền ngược lại mặt kính vào các bo mạch điện tử. Đặc biệt, thiết kế 2 vòng từ mang lại khả năng tự động nhận diện đáy nồi chính xác và linh hoạt hơn.
Ưu điểm:
- Nhiệt độ phân phối đều và chỉ vùng nào có từ mới được làm nóng, hiệu suất hoạt động > 90%.
- Gia nhiệt nhanh, vừa nấu vừa vệ sinh bếp được, không khí xung quanh luôn mát.
- Bếp từ dùng mâm từ EGO có độ bền cao, sự hao mòn linh kiện theo thời gian là không đáng kể, tuổi thọ 10.000 giờ nấu, tỉ lệ hỏng hóc rất thấp.
- Được nhập từ Đức và không có linh kiện thay riêng lẻ, tránh hàng giả hàng nhái.
Về mâm nhiệt E.G.O
Sử dụng phương pháp đốt nóng, các lá kép điện trở cao sinh nhiệt tập trung vào đáy nồi, hiệu suất cao hơn các dòng sản phẩm thông thường hoặc đời cũ. Các lá thép được cố định bằng vòng gốm vô cùng cứng chắc (cách nhiệt), giúp tập trung nhiệt vào vùng nấu hoạt động và giữ mát cho các vùng nấu còn lại.
Ưu điểm:
- Siêu bền, phát sáng nhanh, mức gia nhiệt từ 3 – 5 giây.
- Chịu được công suất lớn, không bị hoen gỉ, phân phối nhiệt đều trên mặt bếp.
- Không kén nồi, kiểu dáng đa dạng (tròn, elip).
- Kích thước 14 – 32 cm tương ứng với 1 – 3 vòng nấu, phù hợp mọi kích cỡ nồi.
- Hiệu suất đốt nóng cao > 90%.
Thương hiệu Copreci – Eika
Thương hiệu Copreci nổi tiếng đến từ Tây Ban Nha là nhà cung cấp linh kiện của Bosch, Siemens (Đức) và General Electric (Mỹ), được đánh giá cao và nhận nhiều giải thưởng lớn. Eika cung cấp các giải pháp hoàn chỉnh cho nấu ăn bằng điện, bao gồm tạo nhiệt, điều khiển và các yếu tố phụ kiện bổ sung thêm nhiều chức năng.
Mâm từ Copreci sử dụng công nghệ biến tần Inverter tiết kiệm điện giúp tăng tuổi thọ sản phẩm cùng công nghệ Green Induction Inverter thân thiện môi trường. Thiết kế mạch của mâm từ Copreci-Eika có thể tách biệt và thay thế từng nhóm riêng, được sản xuất từ các nguyên liệu đồng OFC nguyên chất, linh kiện vi mạch, cảm biến, IGBT công suất… dưới dây chuyền tiên tiến, hiện đại. Ưu điểm nổi bật nhất của sản phẩm là không kén nồi và phân phối nhiệt lượng đều cho các món chiên, xào, rán, hấp.
Cả mâm từ, mâm nhiệt đều có những ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn loại mâm nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Nếu ưu tiên sự nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm điện thì mâm từ là lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu muốn một sản phẩm giá rẻ và sử dụng được với nhiều loại nồi thì mâm nhiệt sẽ là giải pháp tối ưu hơn.
Bài viết liên quan
So sánh bếp từ Faster và Hafele
So sánh bếp từ Faster và Bosch
Cách vệ sinh máy hút mùi Faster hiệu quả