Nhà bếp không chỉ đơn thuần là nơi chế biến thức ăn mà còn là không gian thể hiện phong cách sống và sự tinh tế của gia chủ. Với nhiều ưu điểm vượt trội, bếp từ đã trở thành một trong những thiết bị gia dụng được ưa chuộng hàng đầu. Vậy bếp từ là gì và tại sao lại được nhiều người lựa chọn đến vậy? 

1. Tìm hiểu bếp từ là gì?

Bếp từ là một thiết bị nhà bếp thông minh hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ để tạo ra nhiệt trực tiếp ởđáy nồi, làm chín thức ăn bên trong. Sản phẩm không sinh nhiệt trực tiếp lên bề mặt bếp mà chỉ làm nóng vật liệu nhiễm từ tính đặt trên đó, đảm bảo an toàn tuyệt đối và duy trì hiệu suất nấu nướng.

NEFF (Đức) được coi là đơn vị tiên phong trong việc phát triển bếp từ gia dụng vào năm 1957. Tiếp đó, Mỹ cũng bắt đầu nghiên cứu và sản xuất loại bếp này vào năm 1972. Ở giai đoạn đầu, bếp từ chủ yếu được sử dụng trong phòng thí nghiệm và các ngành công nghiệp bởi khá cồng kềnh và giá thành cao. Qua nhiều thập kỷ, công nghệ bếp từ ngày càng được cải tiến, kiểu dáng nhỏ gọn, đa dạng về mẫu mã và giá cả phải chăng hơn. 

Bếp từ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại và ngày càng trở nên phổ biến hơn, mang đến sự tiện lợi, an toàn và hiệu quả cao trong quá trình chế biến thực phẩm. Bếp từ giúp tiết kiệm thời gian đứng bếp, tránh lãng phí năng lượng và tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, chất lượng và đẹp mắt.

2. Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Vậy bếp từ Faster có cấu tạo như thế nào? Hoạt động ra sao? 

2.1. Cấu tạo bếp từ

Bộ phận chính Chức năng
Mặt bếp Hỗ trợ tản nhiệt và bảo vệ các linh kiện bên trong. 
Bảng điều khiển Điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nấu và các tính năng khác.
Màn hình LED Hiển thị nhiệt độ, thời gian, chế độ nấu, các cảnh báo khi sử dụng.
Bảng mạch Điều khiển mọi hoạt động, xử lý các tín hiệu nhận được từ bảng điều khiển và cảm biến.
Cuộn dây cảm ứng Tạo từ trường biến thiên khi có dòng điện chạy qua, tác động lên đáy nồi làm chín thực phẩm.
Quạt tản nhiệt Làm mát các linh kiện bên trong, kéo dài tuổi thọ thiết bị.
Vỏ thân bếp Tạo hình dáng và bảo vệ linh kiện bếp.
Dây nguồn Cung cấp điện cho bếp từ hoạt động.

2.2. Nguyên lý hoạt động

Quá trình chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng trên bếp từ dựa vào nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi bật bếp, dòng điện chạy qua cuộn dây cảm ứng dưới mặt kính tạo ra một từ trường biến thiên. Đáy nồi làm bằng hợp kim nhiễm từ khi tiếp xúc với từ trường sẽ sinh ra các dòng điện Foucault. Chính dòng điện này đã tạo ra ma sát điện từ, làm đáy nồi nóng lên và truyền nhiệt lượng vào thức ăn. 

2.3. So sánh bếp từ với các loại bếp khác

Tiêu chí so sánh Bếp từ Bếp điện Bếp gas
Nguyên lý hoạt động Cảm ứng điện từ Dây điện trở sinh nhiệt Đốt cháy khí gas
Hiệu suất sử dụng Cao (80 – 90%) Trung bình (> 60%) Thấp (~ 40%)
Mức độ an toàn Cao Trung bình Thấp
Bảo quản vệ sinh Dễ lau chùi Không quá khó Khó lau chùi

3. Ưu điểm của bếp từ

  • Thiết kế sang trọng, thanh lịch phù hợp nhiều phong cách nhà ở với cấu tạo mặt kính cao cấp, chịu nhiệt tốt, chống trầy xước và dễ vệ sinh. 
  • Bếp từ Faster ứng dụng công nghệ Inverter tiết kiệm hơn 30% điện năng cùng nhiều tiện ích thông minh như điều khiển cảm ứng, hẹn giờ độc lập, khóa trẻ em, gia nhiệt nhanh…
  • Hiệu suất nấu nướng vượt trội cho phép tinh chỉnh nhiệt độ chuẩn xác, rút ngắn thời gian đứng bếp một cách đáng kể. 
  • An toàn tuyệt đối với thiết kế bề mặt bếp luôn mát cùng các tính năng quan trọng như tự động tắt khi không có nồi, cảnh báo nhiệt dư,…
  • Dễ dàng lau chùi nhờ cấu tạo mặt kính phẳng trơn bóng không kẽ hở, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đa dạng mẫu mã phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau: bếp từ đơn, bếp từ đôi, bếp từ 3 vùng nấu trở lên, bếp từ kết hợp.

4. Nhược điểm của bếp từ

  • Giá thành cao so với các loại bếp khác do đặc trưng về thiết kế và tính năng.
  • Kén nồi hơn do chỉ sử dụng được với nồi có cấu tạo phần đáy nhiễm từ.
  • Sửa chữa tốn kém khi gặp sự cố và chi phí cao hơn so với bếp gas.

5. Các loại bếp từ phổ biến

Phân loại Đặc điểm Ưu điểm Nhược điểm
Bếp từ đơn – Chỉ có một vùng nấu, kích thước nhỏ gọn.

– Dành cho bếp nhỏ hoặc chuyên nấu lẩu.

– Giá thành rẻ.

– Dễ sử dụng.

– Dễ vệ sinh.

– Tiết kiệm diện tích, dễ di chuyển.

– Công suất thấp.

– Không nấu được nhiều món cùng lúc.

– Kén nồi.

Bếp từ 2 vùng nấu – Có 2 vùng nấu độc lập.

– Kích thước vừa phải, thông dụng.

– Nấu 2 món cùng lúc.

– Tính năng đa dạng.

– Cần không gian lắp đặt lớn hơn so với bếp từ đơn.

– Giá thành cao hơn bếp từ đơn.

– Kén nồi.

Bếp từ 3 vùng nấu – Có 3 vùng nấu độc lập.

– Kích thước lớn hơn bếp đơn, bếp đôi.

Nấu nhiều món ăn cùng lúc, phù hợp với gia đình đông người. – Cần không gian đặt bếp rộng.

– Giá thành cao hơn so với các loại bếp khác.

– Kén nồi.

Bếp từ âm Lắp âm vào mặt bàn bếp, tạo vẻ đẹp hiện đại cho tổng thể không gian. – Tăng tính thẩm mỹ.

– Dễ dàng lau chùi.

– Chi phí lắp đặt cao hơn và đòi hỏi thợ phải có chuyên môn nhất định.

– Khó di chuyển.

– Kén nồi.

Bếp từ kết hợp Kết hợp giữa bếp từ và bếp gas hoặc bếp điện. Có thể sử dụng được với tất cả các loại nồi. – Giá thành cao

– Thiết kế phức tạp hơn so với các loại bếp từ đơn thuần.

6. Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bếp từ

Sau đây là hướng dẫn sử dụng và bảo quản bếp từ đúng cách:

6.1. Cách chọn mua bếp từ

Những tiêu chí quan trọng khi chọn mua bếp từ bao gồm:

Tiêu chí Diễn giải
Công suất Công suất càng lớn, nấu nướng càng nhanh nhưng tiêu tốn điện nhiều hơn.
Số lượng vùng nấu – Gia đình đơn người, nấu nướng đơn giản: bếp đơn, bếp đôi.

– Gia đình đông người (> 4 thành viên), nấu nướng thường xuyên: bếp 3, 4 hoặc đa vùng nấu.

Kích thước tủ bếp Dựa trên kích thước tủ bếp để xem xét mẫu sản phẩm phù hợp: lắp âm tối ưu diện tích hay đặt dương dễ dàng di chuyển.
Tính năng Ưu tiên các tính năng cơ bản cần thiết như hẹn giờ tắt, khóa trẻ em, gia nhiệt nhanh, tự động tắt khi không có nồi,…
Thương hiệu Lựa chọn thương hiệu uy tín, có chính sách bảo hành dài lâu, minh bạch.
Giá thành Cân nhắc các mẫu bếp có mức chi phí đầu tư phù hợp, nằm trong giới hạn ngân sách của hộ gia đình. 

6.2. Cách sử dụng bếp từ

Để sử dụng bếp từ an toàn và hiệu quả, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn từ nhà sản xuất:

  • Chọn mua nồi chảo phù hợp, đáy phẳng, làm từ chất liệu nhiễm từ, kích thước tương thích vùng nấu.
  • Điều chỉnh nhiệt độ tương ứng với loại thực phẩm chế biến và từng giai đoạn nấu. 
  • Không nên bật bếp khi không có nồi ở trên vì sẽ dễ làm hỏng bề mặt và lãng phí điện năng. Không kéo lê nồi chảo trên bề mặt bếp. 
  • Lưu ý ngắt nguồn điện sau khi nấu khoảng 3 – 5 phút để đảm bảo an toàn.
  • Tận dụng và khai thác triệt để các tiện ích và tính năng an toàn như hâm nóng, rã đông, hẹn giờ, gia nhiệt nhanh, tạm dừng, khóa trẻ em,…

6.3. Cách vệ sinh bếp từ

Tiến hành vệ sinh bếp từ thường xuyên đúng theo các nguyên tắc sau đây:

  • Lau sạch bề mặt bếp bằng khăn mềm ẩm và chỉ dùng các hóa chất chuyên dụng. Có thể cân nhắc những chất tẩy tự nhiên như chanh, nước cam, giấm… 
  • Tiến hành vệ sinh ngay sau khi nấu xong, lúc đó cặn thức ăn và dầu mỡ vẫn chưa kịp khô lại sẽ dễ lau chùi hơn.
  • Tìm hiểu và xử lý các vết bẩn cứng đầu đúng cách, tránh dùng lực tác động mạnh gây trầy xước làm tổn hại bề mặt bếp. 

6.4. Những lưu ý khi sử dụng

Những điều cần tránh khi sử dụng bếp từ để đảm bảo an toàn và tăng tuổi thọ cho thiết bị:

  • Không để vật dụng kim loại (dao, thìa, nĩa, muỗng…) trên bếp đang hoạt động.
  • Đặt nồi không đúng vị trí (lệch tâm) làm ảnh hưởng để khả năng truyền dẫn nhiệt.
  • Sử dụng nồi không phù hợp (không có đáy từ, đáy nồi biến dạng hoặc cong vênh, kích thước quá to hoặc quá nhỏ…).
  • Dùng vật sắc nhọn cào trên mặt kính, gây trầy xước mất thẩm mỹ và giảm tuổi thọ bếp.
  • Sử dụng các chất tẩy rửa mạnh gây mài mòn và hỏng lớp phủ bảo vệ mặt kính.
  • Rút phích cắm ngay lập tức sau khi nấu khiến quạt tản nhiệt không thể hoạt động và làm mát linh kiện bên trong. 
  • Đặt vật nặng, quá tải trọng lên mặt kính, gây nứt vỡ và hư hỏng, làm giảm tuổi thọ bếp. 

Bếp từ là một thiết bị nhà bếp hiện đại mang đến nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên, để lựa chọn và phát huy tối đa công năng sản phẩm, bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại bếp từ, ưu nhược điểm của từng loại và cách thức sử dụng sao cho thật hiệu quả. Mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm – dịch vụ, vui lòng gọi hotline miễn phí của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Zalo chat
Messenger
Cửa hàng